Khởi công dự án điện gió đầu tiên tại Ninh Thuận

Ngày đăng: 31/08/2016

(Cadn.com.vn) - Ngày 27-8, tại xã Bắc Phong, H. Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Cty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam. Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Ninh Thuận cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công Dự án Điện gió Trung Nam.

Theo báo cáo của chủ đầu tư Trungnam Group, Dự án Điện gió Trung Nam được xây dựng trên diện tích 26ha thuộc địa bàn hai xã Bắc Phong và Lợi Hải (H. Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) với quy mô 45 tổ máy (2MW/tổ máy) có tổng công suất 90MW với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 gồm 17 tổ máy với tổng công suất 34MW và tổng vốn đầu tư 1.558 tỷ đồng; giai đoạn 2 gồm 28 tổ máy với tổng công suất 56MW và tổng vốn đầu tư 2.407 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trungnam Group cho biết: Cùng với dự án năng lượng điện gió, Trungnam Group đã thành công trong việc đầu tư và vận hành các dự án năng lượng như: Dự án Thủy điện Đồng Nai 2 (70MW), Dự án Thủy điện Krongno 2 và 3 (48MW)…

Sau thời gian tập trung phát triển một số dự án thủy điện, Trungnam Group tiếp tục hướng đến đầu tư các dự án năng lượng sử dụng nguồn năng lượng  sạch, năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường, cụ thể là năng lượng điện gió. Trungnam Group cam kết triển khai dự án này đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và kỹ mỹ thuật công trình, trong đó, giai đoạn 1 sẽ được xây dựng hoàn thành và đưa vào phát điện vào quý IV-2017 và hơn 1 năm sau đó sẽ hoàn thành toàn bộ dự án. Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận là một trong những tỉnh đầy tiềm năng trong việc phát triển điện gió với 14 vùng gió trải rộng gần 8.000ha. Vào những tháng gió mùa, Ninh Thuận đạt được tỷ lệ gió Nam và Đông Nam lên đến 98% với vận tốc trung bình gần 6 - 7m/s ở độ cao 65m, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các cột điện gió có công suất từ 2 – 3,5MW. Với tiềm năng to lớn này, Ninh Thuận đã quy hoạch đầu tư phát triển hệ thống mạng lưới điện gió và đến nay đã được Chính phủ cho phép đầu tư 13 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư lên đến 40.514 tỷ đồng. Trong đó, 9 dự án đã được cấp phép đầu tư. Điện gió Trung Nam được cấp phép đầu tư trong tháng 1-2015 và là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bước vào giai đoạn thi công xây dựng cho thấy tâm huyết và trách nhiệm của Trungnam Group trong việc đầu tư dự án này.

Sự kiện khởi công xây dựng Nhà máy Điện gió Trung Nam đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc đầu tư phát triển hệ thống mạng lưới điện gió năng lượng sạch nói riêng, sự phát triển KT-XH nói chung của tỉnh Ninh Thuận. Sau khi Điện gió Trung Nam được đưa vào hoạt động sẽ góp phần cung cấp, bổ sung thêm nguồn năng lượng điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. “Vì vậy, Điện gió Trung Nam được lãnh đạo tỉnh xác định là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh nhà. Chúng tôi sẽ giám sát kỹ chủ đầu tư trong quá trình xây dựng cũng như tiến độ, chất lượng, an toàn công trình… Đồng thời sẽ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng đã đề ra”, ông Lưu Xuân Vĩnh khẳng định như vậy.

Cũng tại lễ khởi công Dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam, thông qua Báo Công an nhân dân, Trungnam Group đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng để xây tặng nhà tình nghĩa cho 2 trường hợp là cán bộ Công an và hộ gia đình chính sách CAND gặp khó khăn về nhà ở (mỗi trường hợp 50 triệu đồng) là thượng úy Mấu Ngọc Thanh, cán bộ CAH Thuận Bắc và bà Phạm Thị Lụm, ở xã Bắc Phong, H. Thuận Bắc là con ruột liệt sĩ CAND. Ngoài ra, Trungnam Group còn trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ các gia đình chính sách khó khăn của hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Ninh Thuận...

Cùng ngày, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận. Nằm trong khuôn khổ hội nghị này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Ninh Thuận, đại diện Công ty CP Điện gió Trung Nam (đơn vị thành viên của Trungnam Group) và Sở Giao dịch II Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Hợp đồng tín dụng cung cấp vốn đầu tư xây dựng Dự án Điện gió Trung Nam.

Phú Nam (Báo công an Đà Nẵng)

 Giá vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng

 Tỷ giá ngoại tệ

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

  • +0929 333 888

Lượt truy cập: