Kỳ vọng công nghiệp Đà Nẵng sẽ khởi sắc

Ngày đăng: 09/01/2019

Với năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019 mà trọng tâm vào Công nghệ cao, Công nghệ thông tin, ngành công nghiệp Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ có khởi sắc trở lại sau một giai đoạn bị tụt hậu so với nhiều địa phương ở miền Trung.

Giai đoạn 1 Khu CNTT tập trung Đà Nẵng đang được thi công đêm ngày để hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2019. 

Công nghệ cao (CNC) và công nghệ thông tin (CNTT) là 2 lĩnh vực công nghiệp Đà Nẵng chọn làm hướng đột phá trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là 2 lĩnh vực TP có tiềm năng, có thể tạo sức bật cho kinh tế. Để thu hút đầu tư vào 2 lĩnh vực này, bên cạnh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cơ chế hấp dẫn,  thì việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các Khu CNTT tập trung, Khu CNC được TP rất chú trọng.

Ông Phan Tấn Phát, Trưởng phòng Quản lý dự án Cty Cổ phần phát triển CNTT Đà Nẵng (DITP) cho biết, hiện toàn bộ hạ tầng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1 với diện tích 131 ha đã hoàn thiện hơn 80%. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, dự án sẽ hoàn thiện trước Tết âm lịch để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Qua các đợt xúc tiến đầu tư của TP vừa qua tại Singapore, Mỹ đã có một số nhà đầu tư đã quan tâm, hiện đang đàm phán về giá thuê hạ tầng để xây dựng các dự án sản xuất. Cũng theo ông Phát, để đảm bảo tiến độ Khu CNTT tập trung theo yêu cầu của TP, thời gian qua DITP đã huy động hơn 200 nhân lực, 10 máy đào, 8 xe lu, 15 xe ben thực hiện thi công liên tục ngày đêm. Càng về thời điểm cuối năm, nhịp độ thi công trên công trường càng nhộn nhịp, hối hả. Hệ thống giao thông trong nội vi Khu CNTT tập trung với 12 tuyến đường, 12 tuyến cống thoát nước mưa đã hoàn thiện 90%. Các hạng mục khác như thoát nước thải, hồ cảnh quan, cây xanh, điện chiếu sáng giao thông đạt trên 50% khối lượng. Đặc biệt, nguồn cấp điện 22kV đang được thi công gấp rút, đạt khối lượng trên 70% (gồm trụ điện trên các trục chính, máy biến áp, tủ điện, dây cáp...).  Ngoài các hạng mục trong nội vi Khu CNTT tập trung 131 ha giai đoạn 1 đang hoàn thành với tổng khối lượng xây lắp 350 tỷ đồng/500 tỷ đồng, thì TP còn giao thực hiện thêm 22 ha dành cho 4 tuyến đường khớp nối chưa có trong quy hoạch. Cụ thể gồm tuyến đường nối giữa Khu CNTT tập trung với đường Nguyễn Tất Thành nối dài và các tuyến đường nối Khu CNTT tập trung với Khu Công nghệ cao, tổng chiều dài 1,4km, tổng vốn 102 tỷ đồng.

Theo BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, hiện hạ tầng Khu CNC đang được triển khai đồng bộ. Nhiều hạng mục như cầu C5, đường số 5, số 9, khu phụ trợ, trung tâm ươm tạo... đang được triển khai tích cực. Là dự án trọng điểm, quy mô lớn hơn 1,1 ngàn ha, vì thế Khu CNC vừa thực hiện xây dựng hạ tầng vừa tiến hành thu hút đầu tư vào những phân khu đã có mặt bằng hoàn thiện.  Trong tổng số gần 500 ha mặt bằng đã hoàn thiện, hiện có 15 dự án đầu tư vào Khu CNC với tổng vốn hơn 8,8 ngàn tỷ đồng, trên diện tích thuê đất hơn 82 ha. Một số tập đoàn lớn của Singapore, Mỹ đã tìm hiểu, dự kiến sẽ đầu tư vào Khu CNC với tổng số vốn lên tới hàng tỷ USD. Ngoài phục vụ sản xuất công nghiệp CNC, tại Khu CNC còn các lĩnh vực ươm tạo doanh nghiệp, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, các dịch vụ (logistics, hải quan, ngân hàng, bưu chính - viễn thông)... Hiện nay Khu CNC đã bố trí quỹ đất, địa điểm để xây dựng trụ sở Công an, phòng cháy chữa cháy, hải quan, viễn thông. Riêng dự án Trung tâm ươm tạo Khu CNC đã được TP bố trí vốn 15 tỷ đồng đang thực hiện các hạng mục nhà xưởng và kỹ thuật ngoài nhà.

Hiện nay nhu cầu thuê hạ tầng đầu tư vào công nghiệp CNTT ở Đà Nẵng rất lớn, vì vậy TP cũng đang đẩy nhanh thủ tục triển khai nhiều dự án mới nhằm tạo không gian phát triển lĩnh vực này. Khu Công viên phần mềm số 2 rộng 5,3ha tại P.Thanh Bình, Q.Hải Châu đang được hoàn thiện các thủ tục để đẩy nhanh thời gian tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Dự án mở rộng khu CVPM số 1 diện tích sàn xây dựng hơn 1,5 ngàn m2, quy mô 8 tầng, tổng vốn hơn 18 tỷ đồng dự kiến triển khai trong năm 2019.  Khu CVPM số 3 dự kiến xây tại Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ), hiện các đơn vị chức năng đang quy hoạch để kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã thống nhất quy hoạch, theo đó Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào 3 KCN mới quy mô lớn. Cụ thể KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 rộng 125 ha tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, KCN Hòa Nhơn hơn 405 ha tổng vốn khoảng 3.000 tỷ đồng, KCN Hòa Ninh hơn 400 ha tổng vốn khoảng 3.000 tỷ đồng. TP cũng đang hoàn chỉnh hạ tầng giai đoạn 1 Cụm công nghiệp Cẩm Lệ; đẩy nhanh triển khai các thủ tục thành lập, chuẩn bị đầu tư một số cụm công nghiệp như: Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc.

Như vậy với việc đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án hạ tầng phục vụ phát triển CNC, CNTT cũng như khẩn trương lập thủ tục đầu tư các dự án KCN, Khu CVPM mới, Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị bài bản cho năm tăng tốc thu hút đầu tư 2019. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, hoạt động xúc tiến đầu tư trong giai đoạn mới sẽ thay đổi theo hướng giảm các hoạt động nhỏ, manh mún, tập trung vào các DN nguồn, DN lõi có năng lực thật sự theo đúng tiêu chí mà TP đặt ra bằng các chính sách ưu đãi mạnh mẽ, lâu dài. Các DN này sẽ kéo theo nhiều DN vệ tinh, phụ trợ, việc thu hút đầu tư sẽ mang tính bền vững.  Từ đây, ngành công nghiệp Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ khởi sắc, dần dần không bị tụt hậu so với một số địa phương trong vùng.

Hải Quỳnh (Báo Công an Đà Nẵng)


 Giá vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng

 Tỷ giá ngoại tệ

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

  • +0929 333 888

Lượt truy cập: